Thường xuyên không ăn không ngủ được là bệnh gì?

Rất nhiều người hiện nay gặp phải tình trạng ăn uống không ngon miệng, ngủ không sâu giấc. Điều này khiến cho họ vô cùng lo lắng và mệt mỏi. Vậy, không ăn không ngủ được là bệnh gì? Người bệnh đừng chủ quan với 5 bệnh lý nguy hiểm sau đây.

1. Các bệnh lý thần kinh

Không ăn không ngủ được là bệnh gì? Rất có thể bạn đang gặp phải các bệnh lý liên quan đến thần kinh.

Các chứng bệnh về thần kinh thường khiến cho giấc ngủ bị ảnh hưởng. Phổ biến hơn cả là tình trạng khó ngủ, mất ngủ, ngủ không sâu giấc. Không chỉ vậy, nhiều người còn đi kèm với các triệu chứng khác như chán ăn, mệt mỏi.

Không ăn không ngủ được có thể đang mắc các bệnh lý thần kinh
Không ăn không ngủ được có thể đang mắc các bệnh lý thần kinh

Một số bệnh lý về thần kinh mà người bệnh có thể gặp phải như:

Rối loạn lo âu: Người bệnh có xu hướng sợ hãi và lo lắng. Đứng trước những tình huống cụ thể, phản ứng của người bệnh là sợ sệt và thậm chí hoảng loạn về thể chất. Cuối cùng, khiến cơ thể ăn uống không ngon miệng, ngủ không được sâu giấc.

Suy nhược thần kinh: Khi não phải hoạt động liên tục trong một thời gian dài thì rất dễ dẫn tới suy nhược thần kinh. Điều này gây nên tình trạng ức chế đại não và hệ thần kinh cũng như mất cân bằng về hưng phấn. Người bệnh dễ cảm thấy bị kích động, đau đầu, khó ngủ…

Tâm trạng bị rối loạn: Đây là hiện tượng rối loạn cảm xúc. Người bệnh có thể rơi vào tình trạng buồn bã một cách thái quá hoặc vui bất chợt. Người bệnh rơi vào trạng thái rối loạn lưỡng cực, trầm cảm…

2. Bệnh cao huyết áp

Không ăn không ngủ được có thể người đó mắc bệnh cao huyết ápv
Không ăn không ngủ được có thể người đó mắc bệnh cao huyết áp

Thường xuyên không ăn được ngủ được là bệnh gì? Có thể người bệnh bị chứng cao huyết áp. Đây được coi là một bệnh lý tim mạch mãn tính xuất hiện khi áp lực lên thành động mạch tăng.

Huyết áp cao sẽ gây nên nhiều áp lực cho tim và hoàn toàn có thể dẫn tới nhiều biến chứng nghiêm trọng. Một số bệnh lý điển hình phải kể đến như: bệnh tai biến mạch máu não, suy tim, nhồi máu cơ tim…

Các triệu chứng bệnh thường không rõ ràng nên người bệnh có xu hướng chủ quan. Chỉ đến khi bệnh ở mức nghiêm trọng với những triệu chứng điển hình như: mệt mỏi, khó thở, mất ngủ, chán ăn thì người bệnh mới tìm hướng điều trị.

3. Bệnh đường tiêu hóa

Thường xuyên không ăn không ngủ được là bệnh gì thì rất có thể bạn đang mắc phải các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa. Khi đường tiêu hóa làm việc kém thì kéo theo nó rất nhiều hệ lụy ảnh hưởng. Đặc biệt vào ban đêm, tình trạng này có xu hướng tiến triển nghiêm trọng hơn, người bệnh sẽ ngủ không ngon giấc.

Bệnh đường tiêu hóa
Bệnh đường tiêu hóa cũng có biểu hiện không ăn không ngủ được

Một số bệnh lý về đường tiêu hóa người bệnh mất ngủ, ăn không ngon miệng có thể gặp phải như:

– Xuất huyết đường tiêu hóa: Bệnh lý vô cùng nguy hiểm. Cần nhanh chóng can thiệp kịp thời để  tránh ảnh hưởng tới tinh mạng. Người bệnh có thể gặp một số biểu hiện bệnh điển hình như: nôn ra máu, người khó chịu, không ăn được, đi ngoài phân đen…

– Trào ngược dạ dày: Một triệu chứng khá điển hình khi dịch ở trong dạ dày bị trào ngược lên thực quản. Nếu không sớm khắc phục, lâu dần có thể gây nên tình trạng viên nhiễm thực quản kèm theo nhiều triệu chứng khó chịu khiến người bệnh mất ngủ, chán ăn.

– Viêm loét dạ dày tá tràng: Bề mặt niêm mạc dạ dày bị tổn thương thì sẽ tạo thành những vết loét. Nó luôn gây nên tình trạng mệt mỏi, khó chịu và đau đớn.

4. Bệnh suy thận

Bệnh suy thận
Bệnh suy thận

Suy thận là tình trạng chức năng hoạt động của thận bị giảm sút. Theo thời gian, bệnh lý này sẽ có diễn biến càng nghiêm trọng.

Trong giai đoạn khởi tạo bệnh, các triệu chứng thường không rõ ràng, người bệnh không cảm nhận được bất cứ triệu chứng bệnh nào. Và, chỉ khi bệnh bước vào giai đoạn nặng thì các triệu chứng mới càng rõ ràng.

Chán ăn, ăn không ngon miệng và rối loạn giấc ngủ là biểu hiện điển hình của bệnh suy thận. Nếu đơn thuần chỉ là suy thận cấp thì bệnh chỉ kéo dài vài ngày rồi hồi phục. Người bệnh nếu có hướng điều trị đúng thì 1 – 2 tuần bệnh sẽ khỏi. Nhưng, nếu suy thận là mạn tính thì bệnh sẽ rất khó phục hồi.

Người bệnh không ăn ngủ được vì thế cần thăm khám để có hướng điều trị phù hợp. Tránh tình trạng bệnh tiến triển nghiêm trọng, khó khắc phục.

5. Hội chứng mệt mỏi mãn tính

Một người nếu bị hội chứng mệt mỏi mãn tính hoàn toàn có thể gây nên tình trạng không ăn không ngủ được. Nếu không may gặp phải hội chứng này, người bệnh sẽ rơi vào tình trạng dù đã nghỉ ngơi nhiều nhưng tình trạng không có xu hướng thuyên giảm. Tim đập nhanh, đau đầu, mệt mỏi, vã mồ hôi đêm… Tình trạng này kéo dài hoàn toàn có thể khiến bản thân người bệnh rơi vào trạng thái mất ngủ mãn tính.

Thường xuyên không ăn không ngủ được là bệnh gì thì nó có thể là biểu hiện của nhiều bệnh lý khác nhau vô cùng nguy hiểm. Chính vì thế, người bệnh tuyệt đối không được chủ quan. Nếu có biểu hiện bệnh nên thăm khám để nắm được tình hình sức khỏe cũng như tình trạng thực tế để nhanh chóng khắc phục.

Xem thêm bài viết liên quan:

Bạn cũng có thể thích