Thường xuyên không ngủ được là dấu hiệu của bệnh gì?

Không ngủ được không đơn thuần chỉ là tình trạng rối loạn giấc ngủ. Nó có thể là biểu hiện của một số bệnh lý. Vậy, không ngủ được là dấu hiệu của bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Nếu bạn có được một giấc ngủ ngon và sâu giấc thì chắc chắn sẽ có một nguồn năng lượng cũng như hoạt động trong ngày hiệu quả. Tuy nhiên, khi không ngủ được nhiều người thường có xu hướng chủ quan, dễ dàng bỏ qua các triệu chứng khiến cho bệnh tình tiến triển nặng và trở nên nghiêm trọng.

1. Bệnh trầm cảm

Bệnh trầm cảm
Không ngủ được là dấu hiệu của bệnh trầm cảm

Không ngủ được là dấu hiệu của bệnh gì thì rất có thể đó là bệnh trầm cảm. Sau một thời gian dài mất ngủ, cơ thể chúng ta sẽ tiết ra hormone cortisol so với mức bình thường. Đồng thời, đây cũng chính là loại hormone gây nên tình trạng căng thẳng, âu lo và mệt mỏi trong cuộc sống. Nó khiến cho một người khó có thể tập trung tốt vào công việc cũng như giải quyết các vấn đề trong cuộc sống.

Mọi thứ bị dồn nén lâu ngày dần dần sẽ khiến người đó không ngủ được bị suy nhược thần kinh, dẫn tới không ngủ được vô cùng khó chịu. Và, tình trạng bệnh lý trầm cảm diễn ra cũng là điều dễ hiểu. Đồng thời, không ngủ được cũng chính là một biểu hiện điển hình của chứng trầm cảm. Người bệnh có thể thao thức cả đêm mà không thể nào chợp mắt. Rồi ban ngày lại tiếp tục ủ rũ, mệt mỏi.

2. Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường
Bạn hoàn toàn có thể đang mắc bệnh tiểu đường nếu như không ngủ được

Không ngủ được khiến cơ thể trằn trọc, mệt mỏi và thường dẫn đói cũng như thèm ăn. Và, để lấp đầy chiếc dạ dày mọi người thường ăn uống, đặc biệt là đồ ngọt: bánh kẹo hay đồ ăn nhanh. Thói quen xấu này diễn ra khiến người bệnh bị bệnh tiểu đường.

Không ngủ được cũng có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Vào ban đêm, khi lượng glucose trong máu cao khiến cho người bệnh tiểu đường vô cùng khó ngủ. Trong trường hợp lượng glucose quá cao còn có thể khiến cho người đó đi vệ sinh nhiều lần, chất lượng giấc ngủ vì thế không cao do bị gián đoạn.

3. Bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch
Không ngủ được là dấu hiệu của bệnh tim mạch

Nhiều người cho rằng bệnh khó ngủ, mất ngủ và tim mạch thì thường không có mối liên hệ nào với nhau. Nhưng ngược lại, chúng có mối quan hệ vô cùng mật thiết. Trong quá trình ngủ, cả cơ thể được nghỉ ngơi và quá trình đào thải độc tố ra ngoài cơ thể được diễn ra. 

Nhưng, bệnh tim lại thường xuyên xuất hiện khi người bệnh ngủ say. Điều này khiến cho người bệnh bị tỉnh giấc do bị đau, chất lượng giấc ngủ bị giảm sút cũng như gây nên tình trạng khó ngủ, mất ngủ.

4. Bệnh loãng xương

Bệnh loãng xương
Bệnh loãng xương có dấu hiệu là không ngủ được

Một người thường xuyên ngủ không đủ giấc, cụ thể là ngủ ít hơn 6 giờ một ngày sẽ gặp phải tình trạng loãng xương. Các khoáng chất trong xương bị suy giảm, đây cũng chính là một nguyên nhân gây đau nhức xương khớp ở nhiều người.

Không ngủ được là dấu hiệu của bệnh gì thì nó có thể là dấu hiệu của bệnh loãng xương. Đau nhức xương khớp khiến cho một người phải chịu nhiều đau đớn. Các cơn đau có thể âm ỉ hoặc dữ dội. Điều này khiến cho một người bình thường khó có thể ngủ ngon và sâu giấc.

Thực tế, nó giống như một vòng luẩn quẩn: khó ngủ, mất ngủ gây loãng xương, giảm mật độ cấu trúc xương. Nhưng, chính tình trạng loãng xương lại tác động lên giấc ngủ và khiến họ không ngủ được.

5. Bệnh ung thư

Bệnh ung thư
Không ngủ được là bệnh gì: Bệnh ung thư

Không ngủ được là tiền đề và đồng thời cũng là biểu hiện của bệnh ung thư. Có những người bệnh thường xuyên thức trắng đêm không ngủ được. Do đó, thường xuyên không ngủ được là dấu hiệu của bệnh gì thì nó chính là một dấu hiệu của bệnh ung thư.

Thiếu ngủ khiến cho các gốc tự do có hại không thể loại bỏ ra bên ngoài cơ thể. Chúng khiến cho sức khỏe người bệnh ngày càng suy yếu, các gốc tự do bị phá hủy và tiến triển thành bệnh ung thư.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Anh, khó ngủ và mệt mỏi là những dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư. Ung thư khiến quá trình sản xuất hồng cầu bị chậm lại và gây thiếu máu, ảnh hưởng nghiêm trọng tới nồng độ hormone trong cơ thể. 

Khó ngủ, không ngủ được không đơn thuần chỉ là tình trạng rối loạn giấc ngủ. Người bệnh không được chủ quan vì nó có thể là dấu hiệu của những bệnh lý nguy hiểm. Do đó, tuyệt đối không được chủ quan nếu không ngủ được trong một thời gian dài. Cần thăm khám cũng như có phương pháp khắc phục bệnh càng sớm càng tốt.

Bài viết giúp bạn trả lời câu hỏi không ngủ được là dấu hiệu của bệnh gì. Qua đây cũng cảnh báo người bệnh tuyệt đối không được chủ quan khi mắc phải bệnh lý này.

Xem thêm:

Bạn cũng có thể thích