Tim đập nhanh hồi hộp khó ngủ là bị bệnh gì?

Tim đập nhanh hồi hộp khó ngủ là tình trạng không ít người hiện nay gặp phải hiện nay. Đôi khi nó chỉ thoáng qua nên khiến cho người gặp phải hiện tượng chủ quan. Nhưng, đây vốn dĩ là biểu hiện của rất nhiều bệnh lý nguy hiểm. Vậy, tim đập nhanh hồi hộp khó ngủ là biểu hiện của bệnh gì?

Hỏi:

Chào bác sĩ, gần đây tôi cảm thấy cơ thể mình mệt mỏi. Tối đi ngủ không thể nhanh chìm vào giấc mà thường có cảm giác hồi hộp và tim đập nhanh hơn so với bình thường. Điều này khiến cho cơ thể rơi vào trạng thái khá khó chịu, hôm sau tôi hơi uể oải và buồn ngủ vì hôm trước ngủ ít. Tôi định đi khám nhưng thấy bệnh vẫn chưa có gì nghiêm trọng nên cũng hơi chủ quan. Xin bác sĩ tư vấn, bị tim đập nhanh hồi hộp khó ngủ liệu có mắc bệnh gì nguy hiểm không? Nên khắc phục như thế nào cho nhanh khỏi?

Hồ Việt Tú – Hòa Vang, Đà Nẵng

Tim đập nhanh hồi hộp khó ngủ là bị bệnh gì?
Tim đập nhanh hồi hộp khó ngủ là bị bệnh gì?

Trả lời:

Cảm ơn bạn Tú đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho các dược sĩ của Gnite. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Thực tế, tình trạng tim đập nhanh, hồi hộp kèm theo khó ngủ có thể là phản ứng của cơ thể một người trước nhiều yếu tố tác động như: stress, cơ thể vận động mạnh hay dùng chất kích thích… Tuy nhiên, nếu tình trạng không phải do những nguyên nhân này gây nên thì có thể bạn đang gặp phải những bệnh lý nguy hiểm. Dưới đây là một số bệnh bạn không nên bỏ qua.

1. Bệnh rối loạn lo âu

Bệnh rối loạn lo âu
Bệnh rối loạn lo âu

Khi cơ thể liên tục lo âu, mệt mỏi, căng thẳng thì tim có xu hướng đập nhanh hơn để bơm máu đi nuôi cơ thể. Đây thực tế là một phản ứng của cơ thể hết sức bình thường. Tuy nhiên, nếu luôn xảy ra tình trạng cơ thể mệt mỏi, tim đập nhanh và kèm với đó là sự bất an trong cơ thể thì rất có thể bạn đang rơi vào tình trạng bị rối loạn lo âu.

Biểu hiện dễ nhận biết nhất chính là tim bạn thường loạn nhịp nhẹ hoặc cũng có thể không ăn không ngủ được. Tình trạng này nếu không sớm được khắc phục hoàn toàn có thể biến chứng thành những bệnh lý nguy hiểm khác như trầm cảm. Tuyệt đối không nên chủ quan.

2. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản
Bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Tim đập nhanh hồi hộp khó ngủ thì có thể bạn đang bị trào ngược dạ dày thực quản. Nếu sau khi ăn xong hoặc khi bạn đang đi ngủ mà tim đập nhanh kèm với tình trạng ợ nóng thì đây chính là biểu hiện của tình trạng trào ngược trong dạ dày.

Người bệnh thường có một số triệu chứng đi kèm như: buồn nôn, khó thở, ợ chua, ợ nóng… Một số đối tượng còn có thêm dấu hiệu đau tức ngực. Vì thế, người ta có thể nhầm lẫn nó sang bệnh tim mạch.

3. Bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch
Bệnh tim mạch

Khi có hiện tượng tim đập nhanh thì cũng có khả năng bạn đang bị bệnh tim. Một số bệnh lý tim mạch có biểu hiện là tim đập nhanh như: hở van tim, động mạch vành… Hoặc một số bệnh lý liên quan đến huyết áp hay thiếu máu cũng có thể gây nên biểu hiện là tim đập nhanh.

Nguyên nhân gây nên tình trạng này có thể do bạn bị đói khiến đường huyết bị giảm hoặc quá căng thẳng trước công việc, vấn đề nào đó. Uống cà phê hay bia rượu cũng có thể khiến bạn phải đối mặt với tình trạng này.

4. Bệnh cường giáp

Bệnh cường giáp
Bệnh cường giáp

Tim đập nhanh hồi hộp khó ngủ thì rất có thể bạn đang bị bệnh cường giáp. Đây là một bệnh lý nội tiết khá phổ biến ở Việt Nam. Tỷ lệ nữ giới mắc bệnh cao hơn nam giới. Cùng với tình trạng tim đập nhanh và khó thở thì người bệnh thường có thêm tình trạng đổ mồ môi, có bướu cổ, người mệt mỏi, sút cân, đi ngoài phân lỏng…

Bạn Tú thân mến, tình trạng tim đập nhanh hồi hộp khó ngủ mà bạn đang gặp phải tuyệt đối không được chủ quan và xem nhẹ. Vì bạn không nói về sinh hoạt hàng ngày của bạn ra sao nên chúng tôi không xác định được nguyên nhân gây nên tình trạng này có phải do những thói quen hay áp lực gây nên không. Tốt nhất, bạn nên thăm khám càng sớm càng tốt để có thể xác định tình trạng thức tế của mình ra sao và có hướng khắc phục nhanh chóng.

Xem thêm:

Bạn cũng có thể thích