Tỉnh giấc khó ngủ lại cẩn thận 3 bệnh lý nguy hiểm

Bạn thường xuyên gặp phải tình trạng tỉnh giấc khó ngủ lại mỗi đêm? Bạn nghĩ rằng mình đang gặp phải tình trạng rối loạn giấc ngủ? Nhưng, đôi khi nó là biểu hiện của những bệnh lý cực kỳ nguy hiểm mà đa phần mọi người đều có xu hướng chủ quan. Vậy, tỉnh giấc khó ngủ lại trong đêm là hiểu hiện của bệnh gì?

Thức giấc nửa đêm không ngủ lại được là một hiện tượng phổ biến tưởng chừng như vô hại, đặc biệt nếu như bạn có thể tiếp tục ngủ lại. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn tỉnh táo và không thể ngủ lại thì đó chính là tín hiệu của những bệnh lý khác mà có rất ít người có thể nhận ra.

Tỉnh giấc khó ngủ lại giữa đêm
Tỉnh giấc khó ngủ lại giữa đêm: Cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm

Bị tỉnh giấc khó ngủ lại kéo dài trong một khoảng thời gian tốt nhất bạn nên thăm khám để có được hướng điều trị nhanh chóng và an toàn. Một số bệnh lý tiềm ẩn có thể là biểu hiện của hiện tượng tỉnh giấc khó ngủ lại:

1. Bệnh trầm cảm

Ngủ chập chờn không sâu giấc, đêm ngủ 3 tiếng còn lại trằn trọc, thao thức… rất có thể bạn đang bị trầm cảm.

Bệnh trầm cảm
Ngủ chập chờn có thể mắc bệnh trầm cảm

Trong những năm qua, số lượng người mắc bệnh trầm cảm đang có xu hướng tăng cao. Bên cạnh sự khó khăn trong việc kiểm soát các biểu hiện, hành vi, cảm xúc thì các tiêu cực này còn khiến cho giấc ngủ bị ảnh hưởng. Do đó, nếu một người thường xuyên bị tỉnh giấc rồi khó ngủ lại thì rất có thể đang bị trầm cảm.

Nhiều người còn gặp phải hiện tượng ngủ nửa tỉnh nửa mơ khiến cho giấc ngủ vô cùng mệt mỏi, ngủ dậy càng hoang mang, đau đầu.

Hướng khắc phục:

Tuyệt đối không được chủ quan với tình trạng này. Cần nhanh chóng thăm khám để có hướng điều trị phù hợp. Khi giấc ngủ được kiểm soát và điều tiết thì tình trạng bệnh trầm cảm cũng sẽ có hướng điều trị theo hướng tích cực. Ngược lại, tâm trạng thoải mái thì giấc ngủ cũng sẽ ngon và sâu hơn hơn.

2. Bệnh về dạ dày

Bệnh về dạ dày
Bệnh về dạ dày khiến giấc ngủ không sâu

Giấc ngủ bị ngắt quãng khiến bạn tỉnh giấc lúc nửa đêm cũng có thể là do bạn đang bị bệnh dạ dày. Khi bị bệnh dạ dày, đường tiêu hóa hoạt động kém, người bệnh dễ bị tỉnh giấc lúc nửa đêm. Các triệu chứng viêm đau và trào ngược xuất hiện khiến cho một người không thể ngủ say trong đêm.

Người bệnh sẽ bị tỉnh giấc do hiện tượng buồn nôn, ợ nóng hay trào ngược axit. Cần phải nhanh chóng thăm khám để có được hướng điều trị an toàn. Điều này không chỉ giúp bạn có thể ngủ ngon hơn mà còn là tiền đề để một người có được sức khỏe tốt.

Hướng khắc phục:

Nhanh chóng thăm khám bác sĩ chuyên khoa đường tiêu hóa để có hướng khắc phục và điều trị bệnh dạ dày. Khi các triệu chứng viêm đau, trào ngược dạ dày được kiểm soát thì cũng đồng nghĩa với việc bạn có thể tìm lại cho mình một giấc ngủ ngon và sâu giấc.

3. Bệnh lý về gan

Bệnh lý về gan
Bệnh lý về gan khiến người mắc tỉnh giấc khoảng 2 – 3 giờ sáng

Bạn thường xuyên tỉnh giấc khó ngủ lại? Vậy thì hãy cảnh giác với những bệnh lý về gan. Đặc biệt, bạn hay bị tỉnh giấc lúc 3 giờ sáng hoặc 2 giờ sáng, sau đó có thể mất ngủ và không thể ngủ lại. Đó là tín hiệu điển hình cho tình trạng gan đang có vấn đề.

Vai trò của gan là bài tiết các chất độc trong cơ thể. Khi toàn bộ cơ thể nghỉ ngơi thì gan vẫn làm việc bình thường, hoạt động bài tiết độc tố diễn ra liên tục. Tuy nhiên, nếu gan bị tổn thương thì chắc chắn quá trình này sẽ bị gián đoạn. Chức năng của gan bị suy giảm.

Một người thường xuyên bị thức giấc lúc 2 – 3 giờ sáng thì rất có thể hoạt động của gan đang gặp vấn đề. Cần nhanh chóng thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết để có hướng phương pháp điều trị phù hợp.

Trong cuộc sống, có rất nhiều nguyên nhân có thể khiến bạn tỉnh giấc khó ngủ lại. Tuy nhiên, nếu tình trạng này có xu hướng lặp đi lặp lại vào một khoảng giờ cố định và cơ thể có những thay đổi theo xu hướng xấu thì nên thăm khám. Điều này giúp mỗi người có thể xác định được nguyên nhân gây bệnh là gì và có biện pháp can thiệp kịp thời.

Bài viết nhỏ của Gnite hy vọng giúp bạn đọc tìm được cho mình câu trả lời xác đáng và nhìn nhận một cách khách quan về tình trạng sức khỏe bản thân.  Chúc các bạn luôn khỏe!

Xem thêm bài viết:

Bạn cũng có thể thích