Tỉnh giấc khó ngủ lại là bị làm sao?

Có bao giờ bạn rơi vào tình trạng đêm nào cũng tỉnh giấc và sau đó dù cố gắng đến mấy cũng khó để ngủ lại. Không phải bạn mà rất nhiều người hiện nay đang phải đối mặt với vấn đề này. Cùng đi tìm nguyên nhân cũng như hướng khắc phục khi tỉnh giấc khó ngủ lại ngay sau đây.

1. Nguyên nhân gây tỉnh giấc khó ngủ lại

Nhiều người thường xuyên bị tỉnh giấc lúc nửa đêm, sau đó, họ tốn rất nhiều thời gian để có thể ngủ lại. Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này, trong đó không thể không nhắc tới những nguyên nhân sau:

Nguyên nhân gây tỉnh giấc khó ngủ lại
Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng tỉnh giấc khó ngủ lại

– Đi vệ sinh: 

Thói quen đi vệ sinh khi ngủ khiến cho giấc ngủ của mọi người bị gián đoạn. Khi bạn đang ngủ say nhưng bàng quang đầy lại buộc bạn phải thức giấc. Điều này gây nên tình trạng thức giấc giữa đêm dù bạn có muốn hay không.

– Phòng ngủ không phù hợp:

Phòng ngủ cũng là một tiêu chí ảnh hưởng rất lớn tới giấc ngủ của bạn. Phòng ngủ quá nóng, quá lạnh hay chật chội, bí bách đều khiến bạn gặp rất nhiều khó khăn đối với việc ngủ của mình. Do đó, hãy thực sự cân nhắc.

– Xem điện thoại trước khi đi ngủ:

Rất nhiều người có thói quen không tốt là sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ, nó có thể khiến bạn khó vào giấc. Đồng thời, khi ngủ tình trạng tỉnh giấc giữa đêm cũng xuất hiện khiến bạn khó có thể ngủ lại.

– Sử dụng đồ uống có cồn trước khi đi ngủ:

Trong vài giờ đầu tiên khi ngủ nếu như uống rượu bia hay đồ uống có cồn bạn sẽ có xu hướng buồn ngủ. Tuy nhiên, giấc ngủ đó chỉ kéo dài trong vài giờ đồng hồ và thường khi thức dậy bạn sẽ cảm thấy vô cùng mệt mỏi cũng như khó ngủ lại.

– Áp lực quá lớn:

Áp lực từ cuộc sống, công việc cũng như những mối quan hệ khiến một người khó có thể ngủ ngon giấc. Đây cũng là lý do không ít người hiện nay đang gặp phải đặc biệt là những người trẻ tuổi.

– Mắc bệnh lý:

Có rất nhiều bệnh lý khiến cho giấc ngủ của một người bị gián đoạn. Trong đó một số bệnh lý là nguyên nhân gây gián đoạn giấc ngủ. Điển hình trong đó không thể không nhắc tới: bệnh trào ngược dạ dày, bệnh tim mạch, huyết áp…

2. Hướng khắc phục khi tỉnh giấc khó ngủ lại

Để khắc phục tình trạng tỉnh giấc khó ngủ lại bạn có thể áp dụng một số mẹo đơn giản sau đây:

Hướng khắc phục khi tỉnh giấc khó ngủ lại
Không sư dụng điện thoại trước khi ngủ

– Không uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ. Bạn chỉ nên uống một cốc nước nhỏ để cơ thể được cung cấp đủ nước.

– Không uống rượu bia trước khi ngủ, những cơn buồn ngủ có thể đến nhanh nhưng lại khiến bạn có cảm giác khó chịu khi thức dậy cũng như khó có thể ngủ lại.

– Không sử dụng điện thoại quá sát giờ đi ngủ

– Dọn dẹp phòng ngủ sạch sẽ và thoáng mát, đảm bảo các tiêu chí về ánh sáng cũng như nhiệt độ giúp bạn có được giấc ngủ ngon.

– Nếu đang có bệnh lý trong người thì nên nhanh chóng thăm khám để có hướng điều trị phù hợp.

Tỉnh giấc khó ngủ lại là tình trạng không ít người hiện nay đang gặp phải. Cần phải xác định được nguyên nhân gây nên tình trạng này cũng như hướng khắc phục phù hợp để có thể mang tới một giấc ngủ ngon.

Bạn cũng có thể thích