Hướng dẫn: Kỹ thuật trồng củ bình vôi bonsai làm cảnh tại nhà

Không chỉ sử dụng như vị thuốc quý chữa bệnh, giúp an thần, ngủ ngon; người ta còn trồng củ bình vôi làm cảnh để ngắm. Vậy phương pháp trồng củ bình vôi bonsai như thế nào? Loại cây này có dễ trồng không? Theo dõi bài viết dưới đây để nắm được kỹ thuật trồng củ bình vôi nhé!

Cây bình vôi trong phong thủy được coi như một loại cây trừ tà, xua ma quỷ và giúp cho gia chủ có được vượng khí. Do đó, nó là tượng trưng của sự trường thọ, sức khỏe cũng như may mắn cho bất cứ gia chủ nào. Vì ý nghĩa đó, ngày nay, có rất nhiều người trồng phong thủy cây bình vôi ngay tại nhà.

1. Củ bình vôi có dễ trồng không? 

Củ bình vôi là phần phình to của cây bình vôi. Theo kinh nghiệm dân gian thì củ bình vôi tươi và khô đều có thể dùng làm thuốc (chữa chứng nóng ruột, cải thiện chức năng hô hấp, ho, hạ huyết áp, an thần, cải thiện các triệu chứng mất ngủ, trị bệnh gout…).

Ngoài ra, củ bình vôi tươi còn có thể trồng làm cảnh. Dân gian cho rằng trồng cây bình vôi trong nhà sẽ đem nhiều may mắn, bình an cho gia chủ. Hơn nữa, nó có hình dáng đặc biệt, lạ mắt, dây mọc thành giàn leo rất đẹp. Củ bình vôi sống lâu năm, nhiều gia đình trồng những củ to đến hàng chục kilôgam và đã trải qua nhiều thế hệ. Do vậy, những cây bình vôi cảnh xuất hiện khá phổ biến.

Loại cây này có khả năng phát triển mạnh mẽ, rất dễ trồng và dễ chăm sóc, có thể trồng bằng hạt, củ hoặc bằng dây. Cây bình vôi dễ sống đến mức, củ của nó đem về chỉ cần bỏ lay lắt ngoài vườn cũng bén rễ và phát triển thành cây.

Tuy nhiên, cách trồng củ bình vôi làm cảnh thì đòi hỏi kỹ thuật và sự đầu tư, chăm sóc kỹ lưỡng hơn để cho thành quả đẹp mắt. 

Củ bình vôi có sức sống mạnh mẽ, dễ trồng, dễ chăm sóc
Củ bình vôi có sức sống mạnh mẽ, dễ trồng, dễ chăm sóc

2. Cách trồng củ bình vôi làm cảnh

Có 3 loại củ bình vôi: đỏ, trắng và tím. Nhưng hiện nay, người ta trồng củ bình vôi tím nhiều hơn vì dược tính của nó cao hơn. 

# Các bước trồng đơn giản như sau

Bước 1: Chuẩn bị

 • Chọn giống: Khi quả bắt đầu chín thì thực hiện thu hái, sau đó, hong trong râm nơi khô ráo, thoáng mát. Xát nhẹ tách vỏ, loại bỏ tạp vật rồi đem gieo ngay.
 • Chọn đất: Đất ẩm, thoát nước, ít chua.

Bước 2: Kỹ thuật trồng

 • Ngâm hạt vào nước ấm (3 sôi, 2 lạnh) khoảng 15 – 30 phút rồi vớt ra để ráo nước.
 • Đem gieo theo rạch cách nhau 20 – 25cm, sâu 5 – 6cm. 
 • Dùng đất mịn lấp kín hạt và tưới đủ ẩm. 
 • Cắm ràng hoặc phên che bóng 30 – 40%. 
 • Làm cỏ và xới xáo thường xuyên.

Cách trồng cây bình vôi bằng củ hoặc dây thì sẽ nhanh hơn. Đem củ bình vôi hoặc 1 đoạn dây 20g, đặt trên chậu đất ẩm. Sau đó, tưới nước thường xuyên khoảng 1 tháng là dây sẽ bén rễ. 

# Cách chăm sóc cây/củ bình vôi làm cảnh

Trồng củ bình vôi không cần chăm sóc quá nhiều
Trồng củ bình vôi không cần chăm sóc quá nhiều
 • Củ bình vôi mọc hoang trong tự nhiên có thể không chăm sóc quá nhiều nhưng làm cảnh thì cần phát dọn cây cỏ xâm lấn, vun xới đất quanh gốc cây rộng 0,5 – 0,8m.
 • Làm cọc hoặc giàn cho cây có chỗ để leo lên. 
 • Điều tiết độ tàn che từ 0,4-0,5.

Tuy nhiên, cách chăm sóc củ bình vôi tại nhà thì cũng cần phải tưới nước thường xuyên để cây có được điều kiện thuận lợi nhất phát triển. Không nên để củ bình vôi bonsai giống  như những cây hoang dại trong tự nhiên.

3. Một số lưu ý khi trồng củ bình vôi bonsai

Cách trồng củ bình vôi làm cảnh khá đơn giản nhưng vẫn cần lưu ý 1 số điều sau:

Củ bình vôi phù hợp trồng vào mùa xuân
Củ bình vôi phù hợp trồng vào mùa xuân
 • Thời vụ trồng: Vụ xuân khi có mưa phùn hoặc đầu mùa mưa hoặc vụ thu.
 • Trồng theo hố hoặc theo rạch rộng 0,8 – 1m.
 • Làm đất theo hố, kích cỡ 30 x 30 x 30cm.
 • Cây con đem trồng đảm bảo tiêu chuẩn: Cao 10 – 15cm, có 3 – 4 lá, không bị sâu bệnh.
 • Trồng bằng cây con rễ trần nhưng phải giữ được đất tự nhiên bao quanh rễ. Đào đất đặt cây ngay ngắn, lấp đất đầy hố, nén chặt. Cào đất vun lấp đầu cao hơn miệng hố 5 – 6cm. Phủ cỏ, lá khô kín mặt hố.

Như vậy, không chỉ đơn thuần là củ bình vôi chữa mất ngủ, dạ dày, gout… Loại thảo dược này còn là một loại cây cảnh đẹp, phong thủy được nhiều người ưa thích. Chỉ cần bạn khéo léo một chút, hoàn toàn có được những sản phẩm thẩm mỹ, chất lượng.

Trên đây là hướng dẫn kỹ thuật trồng củ bình vôi làm cảnh bonsai tại nhà. Cách thực hiện khá đơn giản, không mất quá nhiều thời gian, công sức. Chúc quý độc giả áp dụng thành công để thêm vào bộ sưu tập cây cảnh nhà mình 1 vị thuốc quý giá, chữa nhiều bệnh.

Nguồn: Gnite.com.vn

Bạn cũng có thể thích