Một ngày người già ngủ bao nhiêu tiếng là đủ ?

Hỏi:

Chào bác sĩ, năm nay ông nội cháu 70 tuổi, không mắc các bệnh lý của tuổi già nhưng lại thường xuyên bị mất ngủ về đêm. Có tối ngủ được 6 – 7 tiếng liền nhưng có hôm ngủ chỉ được 2 – 3 giờ là dậy và không thể nào ngủ lại được nữa. Do hay bị mất ngủ nên cơ thể ông nội cháu hay mệt mỏi, ủ rũ.

Bác sĩ cho hỏi, người già ngủ bao nhiêu là đủ và làm thế nào để có thể cải thiện tình trạng mất ngủ này nhanh chóng? Cháu xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào Quân, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho ban biên tập của Gnite. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi đã nhờ tư vấn của các chuyên gia và được giải đáp như sau:

Người già ngủ bao nhiêu là đủ?

Một ngày người già ngủ khoảng 6 tiếng là đủ
Một ngày người già ngủ khoảng 6 tiếng là đủ

Ngủ là thời gian thực sự cần thiết trong ngày của bất cứ ai, thuộc nhóm tuổi nào. Nhờ có giấc ngủ mà trí óc, thể chất cũng như tinh thần được nghỉ ngơi. Theo nghiên cứu, có tới 70% người già trên 65 tuổi gặp các vấn đề liên quan đến giấc ngủ. Do đó, nó thực sự là một vấn đề nguy hiểm không thể xem nhẹ.

Trong mỗi độ tuổi khác nhau, thời gian ngủ sẽ có những thay đổi nhất định.

– Trẻ sơ sinh thường ngủ từ 16 – 20 tiếng một ngày.

– Trẻ em dưới 14 tuổi ngủ khoảng 10 tiếng một ngày.

– Người trưởng thành từ 18 – 40 tuổi ngủ 8 tiếng một ngày.

– Người già ngủ khoảng 6 tiếng một ngày.

Như vậy, người già ngủ bao nhiêu là đủ thì 6 tiếng là con số được đưa ra. Tuy nhiên, đây cần phải là một giấc ngủ sâu, sau khi ngủ dậy cơ thể cảm thấy thoải mái, phấn khởi. Nếu giấc ngủ chập chờn, khiến người ngủ không sâu giấc thì sẽ mệt mỏi và khó chịu, cơ thể ủ rũ.

Làm thế nào để khắc phục chứng mất ngủ ở người già?

Người già là đối tượng điển hình dễ mắc các bệnh lý về rối loạn giấc ngủ, đa phần lại bị mất ngủ kéo dài. Hiện nay có nhiều hướng điều trị bệnh mất ngủ ở người già khác nhau. Có thể kết hợp sử dụng thuốc và điều chỉnh lối sống cũng như sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng để giấc ngủ có thể đến một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Tập luyện thể chất giúp người già ngủ ngon hơn
Tập luyện thể chất giúp người già ngủ ngon hơn

Người già nên:

– Tập thể dục nhẹ nhàng, vận động mỗi ngày để cơ thể thoải mái và dẻo dai, linh hoạt.

– Xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh, ăn những loại thực phẩm tốt cho giấc ngủ. Người già nên ăn gì để tốt cho giấc ngủ tham khảo ngay:

– Hạn chế sử dụng các loại đồ uống có gas, chất kích thích như trà mạn, cà phê.

– Không ngủ ngày nhiều dù ban ngày có rảnh rỗi và buồn ngủ.

– Trong tình trạng bệnh nặng nên thăm khám để nắm được bệnh cũng như lắng nghe bác sĩ tư vấn để có hướng điều trị bệnh kịp thời.

Hiện nay, có rất nhiều người già gặp phải tình trạng mất ngủ và liên tục sử dụng thuốc ngủ, theo chia sẻ của tiến sĩ Donald Blitwise (đại học Y khoa Memory ở Atlanta, Hoa Kỳ): “Thuốc ngủ chỉ nên thỉnh thoảng mới dùng. Người ta thường không cần thuốc để ngủ. Nếu ai bị chứng mất ngủ kinh niên thì xin tham khảo ý kiến bác sĩ ngay”

Bạn Quân thân mến, câu trả lời người già ngủ bao nhiêu là đủ của bạn đã được giải đáp. Để nắm được tình trạng hiện tại của ông nội, chúng tôi khuyên bạn nên đưa ông đi khám. Các bác sĩ với chuyên môn sẽ đưa ra nhận định phù hợp nhất và có hướng điều trị bệnh giúp ông nhanh chóng có được giấc ngủ ngon.

Bạn cũng có thể thích