Uống thuốc giảm đau có gây mất ngủ không?

Chắc hẳn ai cũng đã từng dùng thuốc giảm đau – loại thuốc chữa bệnh không thể thiếu trong mỗi gia đình. Nhiều người băn khoăn rằng thuốc giảm đau có gây mất ngủ không

Thuốc giảm đau là một trong những dược phẩm đặc trị. Việc sử dụng thuốc giảm đau như thế nào cho hiệu quả và an toàn thì không phải ai cũng biết. Một số trường hợp dùng thuốc sai mục đích, sai liều lượng dẫn đến tác dụng phụ không đáng có ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống hằng ngày. Cùng tham khảo bài viết để biết thêm về công dụng, cách dùng và tác dụng phụ của thuốc giảm đau để trả lời cho câu hỏi thuốc giảm đau có mất ngủ không

Các loại thuốc giảm đau thường sử dụng hiện nay

Các loại thuốc giảm đau thường sử dụng hiện nay
Thuốc giảm đau được sử dụng vô cùng phổ biến

Thuốc giảm đau thường chia làm 2 loại: thuốc giảm đau loại nhẹ và thuốc giảm đau loại mạnh. 

  • Thuốc giảm đau loại nhẹ là loại thuốc giảm đau không cần kê đơn thuốc, bạn có thể dễ dàng mua và sử dụng ở các cơ sở bán thuốc chữa bệnh. Có tác dụng làm giảm cơn đau trong các trường hợp:  đau đầu, sốt, cảm, đau răng, đau bụng kinh, cúm, viêm khớp,…
  • Thuốc giảm đau loại mạnh là loại thuốc giảm đau chỉ bán theo đơn thuốc. Loại thuốc này có tác dụng rất mạnh. Chúng tác động bằng cách tác động lên trên não, tủy sống và ống tiêu hoá và từ đó có thể làm thay đổi cảm giác đau.

Tuy nhiên, thuốc giảm đau chỉ có tác dụng tức thời trong một thời gian nhất định, không có tác dụng chữa bệnh. Vì vậy, người bệnh không nên lạm dụng thuốc giảm đau. Khi gặp các cơn đau kéo dài, thường xuyên, người bệnh nên thăm khám bác sĩ để có phương pháp chữa trị kịp thời và phù hợp.

Sử dụng thuốc giảm đau có mất ngủ không?

Thuốc giảm đau không gây mất ngủ
Thuốc giảm đau không gây mất ngủ

Nhiều người bệnh khi sử dụng thuốc giảm đau đang lo ngại về tác dụng phụ của thuốc làm ảnh hưởng đến cơ thể của mình. Một trong số điều đáng lo và được đặt ra câu hỏi nhiều nhất là thuốc giảm đau có gây mất ngủ không?

Vậy, xin trả lời là không. Thuốc giảm đau không gây mất ngủ, ngược lại, một số loại thuốc còn có tác dụng an thần, giúp con người dễ ngủ và ngủ ngon hơn.

Song, việc gây buồn ngủ cũng là một trong những tác dụng phụ mà thuốc giảm đau mang lại, nó cũng gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Vì vậy, người bệnh nên sử dụng thuốc giảm đau đúng cách, đúng liều lượng, tránh tình trạng lạm dụng thuốc, nghiện thuốc.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc giảm đau

Không phải ai cũng biết cách sử dụng thuốc giảm đau làm sao cho đúng và hiệu quả, an toàn. Việc sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách có thể gây cho cơ thể những hậu quả nghiêm trọng đáng tiếc, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

người bệnh nên sử dụng thuốc giảm đau đúng liều lượng
Người bệnh nên sử dụng thuốc giảm đau đúng liều lượng

Chính vì vậy, người bệnh nên sử dụng thuốc giảm đau đúng liều lượng, tham khảo ý kiến hoặc thăm khám bác sĩ trước khi sử dụng thuốc giảm đau. Tuyệt đối không chia sẻ thuốc giảm đau của mình cho người bệnh khác.

Cũng giống như băn khoăn thuốc giảm đau có gây mất ngủ không, khi sử dụng thuốc giảm đau, người bệnh nên lưu ý một số trường hợp sau đây:

  • Một số thuốc giảm đau gây buồn ngủ, vì vậy không sử dụng thuốc khi cần tập trung.
  • Thuốc giảm đau có thể gây đau dạ dày, xuất huyết dạ dày. Vì vậy trước khi dùng thuốc nên ăn no.
  • Không sử dụng thuốc quá liều. Sử dụng thuốc giảm đau quá liều có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng.
  • Thận trọng khi sử dụng thuốc giảm đau với trẻ em, phụ nữ mang thai và đang cho con bú.
  • Tùy vào cơ địa mà mỗi người có một liều lượng sử dụng riêng. Chính vì thế, không nên sử dụng thuốc của ai hay đưa ai sử dụng thuốc của mình.
  • Người bệnh không nên cắn hoặc bẻ viên thuốc giảm đau vì việc này có thể làm thay đổi tỷ lệ thuốc được hấp thu vào cơ thể.

Bài viết trên đây đã giải thích cho bạn đọc hiểu hơn về tác dụng phụ: “Thuốc giảm đau có gây mất ngủ không?” mà thuốc giảm đau ảnh hưởng đến cơ thể người bệnh. Vì thế, người bệnh nên sử dụng đúng liều lượng, đúng cách để thuốc có tác dụng hiệu quả và an toàn. 

Bạn cũng có thể thích