Vì sao đồ uống có cồn gây mất ngủ ở nhiều người?

Nhiều người thường có suy nghĩ uống chút rượu cho ngủ ngon, tuy nhiên chính họ lại không biết đồ uống có cồn gây mất ngủ. Đừng để một vài chén rượu, cốc bia khiến bạn thao thức cả đêm và ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như công việc ngày hôm sau.

Đồ uống có cồn là nguyên nhân gây bệnh mất ngủ

Đồ uống có cồn, điển hình là rượu bia chính là nguyên nhân gây nên tình trạng mất ngủ mà nhiều người đang gặp phải hiện nay. Theo một khảo sát, 20% số người sử dụng rượu bia tại Mỹ nói rằng, rượu bia chính là nguyên nhân gây nên tình trạng mất ngủ của họ. Một thực tế rất nhiều người gặp phải chính là: rượu bia khiến cho họ cảm thấy buồn ngủ nhưng chất lượng giấc ngủ của họ bị giảm đi một cách rõ rệt.

Đồ uống có cồn là nguyên nhân gây bệnh mất ngủ
Đồ uống có cồn là một trong 8 nguyên nhân gây bệnh mất ngủ

Theo TS. Rajkumar Dasgupta từ Đại học Nam California (Mỹ): Khi uống rượu bia, bạn sẽ bị rối loạn chu kì giấc ngủ, tỉnh giấc nhiều lần cũng như giảm thời gian của giai đoạn ngủ sâu.

Một giấc ngủ được chia làm 4 giai đoạn, và bạn sẽ mất khoảng 90 phút để đi qua một chu kì ngủ. Giai đoạn ngủ sâu chính là thời gian cơ thể được nghỉ ngơi tốt nhất, giúp bạn có thể tăng cường nhận thức cũng như khả năng ghi nhớ vào ngày hôm sau. Tuy nhiên, đây lại chính là thời điểm mà đồ uống có cồn ảnh hưởng nghiêm trọng nhất tới giấc ngủ của bạn.

Ngay sau khi uống rượu bia, người đó sẽ cảm thấy buồn ngủ. Nhưng, sau khoảng 2 giờ đồng hồ sau cơ thể bắt đầu có xu hướng loại bỏ cồn. Quá trình này sẽ được thực hiện bằng cách lấy nước từ tế bào và sau đó nước cũng như các chất độc sẽ được thận lọc để đưa vào bàng quang. Đây cũng là nguyên nhân mà nhiều người có xu hướng thức giấc vào nửa đêm để đi vệ sinh. Đồng thời, chất cồn trong rượu làm tăng khả năng ức chế các hormone chống lợi tiểu, khiến bạn đi vệ sinh nhiều hơn, giấc ngủ cũng vì thế mà bị gián đoạn.

Cũng như những nguyên nhân gây nên bệnh mất ngủ như: lệch múi giờ gây bệnh mất ngủ, sử dụng các thiết bị điện tử trước khi ngủ…  Sử dụng rượu bia cũng gây nên những ảnh hưởng vô cùng tiêu cực.

Những ảnh hưởng tiêu cực của đồ uống có cồn tới sức khỏe người dùng

Bên cạnh đồ uống có cồn gây mất ngủ, rượu bia còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh lý nguy hiểm:

– Làm gián đoạn đồng hồ sinh học

Làm gián đoạn đồng hồ sinh học
Đồng hồ inh học bị gián đoạn nếu thường xuyên sử dụng đồ uống có cồn

Sau khi uống rượu bia, bạn sẽ thấy cơ thể có xu hướng buồn ngủ nhanh hơn nhưng lại thường khiến bạn thức giấc lúc nửa đêm, rút ngắn chu kì giấc ngủ. Điều này khiến cho não bộ không thực sự được nghỉ ngơi và ngày hôm sau bạn sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi.

– Khiến các vấn đề liên quan đến thở bị trầm trọng

Một nguyên nhân khiến cho giấc ngủ bị gián đoạn là hội chứng ngừng thở khi ngủ hoặc thở ngáy. Khi sử dụng rượu bia, tình trạng này sẽ có xu hướng nghiêm trọng hơn. Nếu hiện tượng này cứ lặp đi lặp lại thường xuyên thì người bệnh có thể rơi vào tình trạng mất ngủ mãn tính.

– Khiến bạn đi tiểu đêm nhiều hơn

Khi ngủ, cơ thể cũng như hệ bài tiết luôn tự điều chỉnh giúp hạn chế tối đa tình trạng buồn tiểu. Tuy nhiên, bia rượu lại có tính lợi tiểu nên khi uống đồ uống có cồn bạn sẽ thường xuyên bị thức giấc lúc nửa đêm và phải đi vệ sinh.

– Tăng nguy cơ đột quỵ

Tăng nguy cơ đột quỵ
Rượu bia làm tăng nguy cơ mắc bệnh đột quỵ

Bạn bị mất ngủ lâu ngày thì khi sử dụng rượu bia sẽ khiến cho tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn. Sử dụng rượu bia có thể gây nên tình trạng đột quỵ bất cứ lúc nào. Nguyên nhân do não bộ phải hoạt động nhiều hơn, tình trạng suy kiệt dễ khiến cho các tế bào của não bị suy giảm, oxy bị ngăn cản trong quá trình lưu thông lên não, các mô cũng bị tổn thương. 

Đồ uống có cồn gây mất ngủ, chính vì thế hãy hạn chế để có được một giấc ngủ ngon và sâu hơn. Chỉ khi nào có được một giấc ngủ ngon thì tinh thần, sức khỏe cũng như công việc mới được ổn định và cải thiện.

Xem thêm:

Bạn cũng có thể thích