Vì sao lựa chọn gối ngủ không phù hợp có thể gây mất ngủ?

Để có được một giấc ngủ ngon là điều mà ai trong chúng ta cũng mong muốn. Tuy nhiên, giấc ngủ ngon phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Chọn sai gối và đệm cũng khiến bạn mất ngủ, khó ngủ. Vậy, tại sao lựa chọn gối ngủ không phù hợp có thể gây mất ngủ? Làm thế nào để chọn một chiếc gối phù hợp? 

Vì sao lựa chọn gối ngủ không phù hợp có thể gây mất ngủ?
Chọn gối không phù hợp là nguyên nhân gây bệnh mất ngủ

Ngủ là một phần quan trọng trong cuộc sống hằng ngày. Không phải ai cũng biết cách chọn một chiếc gối ngủ phù hợp với bản thân mình. Rất nhiều người đang chọn sai gối gây mất ngủ nhưng không biết, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và giấc của chính họ. Hãy tìm mua cho bản thân một chiếc gối tốt, phù hợp và hỗ trợ giấc ngủ ngon cho bạn.

Tầm quan trọng của gối ngủ đối với giấc ngủ mỗi người

Giấc ngủ được xem là một trong những nhu cầu cần thiết với mỗi người. Có thể nói rằng, gối ngủ chính là chìa khóa cho giấc ngủ của bạn. Một chiếc gối tốt giúp bạn có một giấc ngủ sâu, giúp cho cơ thể được thư giãn thoải mái sau một ngày làm việc dài, và cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên, khi bạn chọn sai gối gây mất ngủ, khó ngủ và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Lựa chọn gối ngủ không phù hợp có thể gây mất ngủ

Như các bạn cũng biết, chức năng chính của gối ngủ là nâng đỡ phần đầu và cổ của cơ thể khi nằm, tạo ra cảm giác êm ái và thoải mái khi ngủ, giúp cho bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Chọn sai gối không những gây mất ngủ, mà còn có thể gây cảm giác đau mỏi, khó chịu ảnh hưởng đến xương khớp của bản thân bạn.

– Chọn sai gối ngủ ảnh ảnh hưởng tới lưng, cụ thể là gây áp lực lên phần sau lưng. Lâu dần gây nên tình trạng đau cổ và ảnh hưởng tới quá trình thở trong đêm, chất lượng ngủ cũng vì thế mà giảm sút.
– Chọn gối quá thấp, quá cao đều ảnh hưởng tới giấc ngủ. Điển hình nhất là việc chọn gối cao sẽ gây ảnh hưởng tới xương khớp và hệ thần kinh, dễ gây ngáy cũng như ngừng thở khi ngủ.

Vì sao khi chọn sai gối gây mất ngủ nghiêm trọng?
Chọn sai gối gây đau gỏi, ảnh hưởng xương khớp và mất ngủ

Hơn nữa, nếu bạn chọn được gối tốt còn có thể tự động điều chỉnh độ nâng đỡ phù hợp với tư thế ngủ, hạn chế tối đa tình trạng đau mỏi khi tỉnh giấc.

Cách chọn mua gối ngủ phù hợp cho người mất ngủ

1. Chọn gối dựa vào tư thế ngủ

Một chiếc gối ngủ phù hợp phụ thuộc khá nhiều vào tư thế ngủ của bạn. Nếu bạn hay nằm ngửa, hãy chọn một chiếc gối ngủ không quá cao. Nó sẽ giúp đầu và lưng bạn không bị mỏi khi ngủ và khi thức dậy, giúp bạn có một giấc ngủ ngon hơn và hiệu quả hơn.Ngược lại, nếu bạn có thói quen nằm nghiêng, việc mua một chiếc gối dày sẽ phù hợp với bạn hơn. 

Chọn gối dựa vào tư thế ngủ
Mỗi tư thế ngủ sẽ phù hợp với một chiếc gối ngủ khác nhau

Tốt hơn hết, bạn nên chọn gối có độ đàn hồi tốt, tính linh hoạt cao. Bởi gối này sẽ giúp nâng đỡ vùng cổ hiệu quả và tự động điều chỉnh phù hợp ở mọi tư thế ngủ.

2. Chọn gối ngủ theo độ dày 

Rất nhiều người hiện nay có thói quen khi ngủ không cần đến gối hoặc nằm gối quá thấp. Điều này sẽ khiến máu khó lưu thông, dẫn đến tình trạng mất ngủ. Song, nếu bạn sử dụng một chiếc gối ngủ quá cao, đốt sống cổ của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Việc đau, mỏi vùng cổ và vai khi thức dậy là điều không thể tránh khỏi.

Tùy vào đặc điểm của cơ thể cũng như tư thế ngủ của từng người, bạn nên lựa chọn độ dày của gối sao cho phù hợp. Độ cao cho một chiếc gối ngủ hoàn hảo là khoảng từ 10 – 15cm.

3. Chọn gối ngủ theo chất liệu

Chọn gối ngủ theo chất liệu
Cân nhắc chọn gối ngủ theo chất lượng

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại ruột gối với những chất liệu khác nhau như: gối foam, gối cao su thiên nhiên, gối bông gòn, gối lông vũ,… 

Bạn nên chọn cho mình một chiếc gối ngủ có độ đàn hồi tốt, độ êm ái vừa đủ, không quá cứng, màu sắc nhã nhặn để có thể hỗ trợ giấc ngủ nhiều hơn.

Gối rất quan trọng đối với giấc ngủ hằng ngày của mỗi người. Chọn lựa chọn gối ngủ không phù hợp có thể gây mất ngủ, khó ngủ là vấn đề nhiều người gặp phải. Chúc bạn có thể chọn cho mình một chiếc gối phù hợp cho bản thân và cho giấc ngủ của bạn !

Xem thêm:

Bạn cũng có thể thích