Vì sao mất ngủ gây rối loạn tiền đình?

Mất ngủ gây rối loạn tiền đình là tình trạng không ít người gặp phải hiện nay. Tuy nhiên, do tính chủ quan khiến bệnh tiến triển nặng mới lo sợ và tìm hướng khắc phục nên gặp nhiều khó khăn. Vậy, tại sao mất ngủ gây rối loạn tiền đình?

Hỏi:

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 48 tuổi, công việc là kế toán trưởng của công ty và có bán hàng online thêm. Tôi bị mất ngủ kinh niên khoảng 2 năm nay, có thăm khám và chữa trị bằng nhiều phương pháp nhưng tình trạng không cải thiện được nhiều. Trung bình mỗi đêm tôi chỉ ngủ được 4 – 4.5 tiếng. Gần 2 tuần nay, mỗi khi ngủ dậy tôi thấy đầu óc quay cuồng, người lao đao, phải mất nửa tiếng tôi mới có thể ngồi dậy và đi được. Thăm khám thì tôi được kết luận là bị rối loạn tiền đình do thiếu ngủ. Nhưng, đọc nhiều tài liệu tôi thấy bệnh rối loạn tiền đình mới là nguyên nhân gây mất ngủ chứ không phải ngược lại. Xin bác sĩ tư vấn vì sao mất ngủ gây rối loạn tiền đình? Tôi nên khắc phục như thế nào cho hiệu quả và an toàn nhất. 

Tôi xin cảm ơn.

(Nguyễn Thị Xuyến – Cầu Giấy – Hà Nội)

Vì sao mất ngủ gây rối loạn tiền đình?
Rất nhiều người hiện nay gặp tình trạng rối loạn tiền đình do mất ngủ

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho các dược sĩ Gnite. Chúng tôi xin được trả lời câu hỏi này như sau:

Mất ngủ được biết đến là một dấu hiệu điển hình của bệnh rối loạn tiền đình nhưng nó cũng chính là một nguyên nhân gây bệnh. Sở dĩ như vậy vì:

Mất ngủ gây nên hàng loạt bệnh lý nguy hiểm là tiền đề gây rối loạn tiền đình

Bệnh mất ngủ nếu không được điều trị và kiểm soát sớm sẽ gây nên những bệnh lý đa khoa nguy hiểm như: tim mạch, huyết áp, tiểu đường… Những bệnh lý này khiến cho thể chất và tinh thần của người bệnh suy giảm nhanh chóng và đây cũng là nguyên nhân trực tiếp gây nên bệnh rối loạn tiền đình.

Do đó, nói mất ngủ gây rối loạn tiền đình cũng hoàn toàn đúng. Người bệnh đang gặp phải bệnh lý mất ngủ cần sớm có hướng điều trị để bệnh không tiến triển nặng, ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như gây nên những bệnh lý nguy hiểm.

Mất ngủ khiến thần kinh căng thẳng, stress gây rối loạn tiền đình

Mất ngủ khiến thần kinh căng thẳng, stress gây rối loạn tiền đình
Mất ngủ gây nên tình trạng căng thẳng, stress

Một tác hại của bệnh mất ngủ vô cùng nguy hiểm chính là gây nên tình trạng stress, căng thẳng. Ngủ không đủ giấc khiến cơ thể mệt mỏi, ủ rũ, khả năng giải quyết công việc kém. Kết hợp với những áp lực từ bên ngoài, các mối quan hệ, công việc, bài vở… khiến cho người đó ngày càng stress.

Mà, stress lại là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh rối loạn tiền đình. Do đó, mất ngủ khiến bệnh rối loạn tiền đình xuất hiện, diễn biến nghiêm trọng và ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của người đó.

Khi bị rối loạn tiền đình, cơ thể người bệnh thường phải đối mặt với những cơn chóng mặt quay cuồng. Điều này khiến cho người bệnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và công việc. Đầu lúc nào cũng đau nhức và nặng trĩu, sợ ánh sáng, tiếng động, dễ bị hạ đường huyết cũng như hay bị mệt lả.

Bạn Xuyến thân mến, mất ngủ gây rối loạn tiền đình là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Và, khi rối loạn tiền đình xuất hiện thì mất ngủ cũng là một biểu hiện của bệnh lý này. Điều bạn cần làm bây giờ chính là xác định nguyên nhân gây mất ngủ của mình do đâu và có hướng điều trị bệnh phù hợp đồng thời kết hợp với thuốc trị rối loạn tiền đình.

Kết hợp giữa việc sử dụng thuốc, điều chỉnh lối sống, dinh dưỡng và tập luyện và đôi khi cũng là một chút tâm linh như chọn hướng khi ngủ để có thể mang tới hiệu quả cao nhất. Chúc bạn luôn khỏe mạnh và nhanh chóng điều trị được bệnh lý này.

Xem thêm:

Bạn cũng có thể thích