Vì sao stress gây nên bệnh mất ngủ?

Stress gây mất ngủ là tình trạng mà rất nhiều người hiện nay đang gặp phải hiện nay đặc biệt là người trẻ tuổi. Stress khiến cho một người rơi vào tình trạng căng thẳng thần kinh, mệt mỏi và giấc ngủ bị ảnh hưởng. 

Stress là gì?

Stress là gì?
Stress là tình trạng căng thẳng thần kinh quá mức

Stress hay còn có tên gọi khác là căng thẳng thần kinh, với dấu hiệu ban đầu là mất ngủ. Thông thường, người bệnh sẽ có những dấu hiệu không thường xuyên lúc đầu nhưng càng về sau thì có xu hướng càng nghiêm trọng.

Stress cũng chính là phản ứng của cơ thể trước bất cứ một áp lực hay yếu tố tác động nào đó. Nó đe dọa tới sự tồn tại của người đó cả về thể chất và tinh thần. Stress là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh mất ngủ mà nhiều người gặp phải hiện nay.

Stress là nguyên nhân gây bệnh mất ngủ phổ biến hiện nay

Hiện nay, có nhiều loại rối loạn giấc ngủ khác nhau. Nhưng, về cơ bản, chúng đều có điểm giống nhau là khó đi vào giấc ngủ, ngủ không yên giấc, hay thức giấc nửa đêm, thức thì khó ngủ lại. Tất cả những điều này đều ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, tinh thần cũng như hiệu quả công việc của người đó vào ngày hôm sau.

Vậy tại sao stress gây mất ngủ và ngược lại, càng mất ngủ thì càng stress? Chỉ khi nào tìm được nguyên nhân thì mới có được hướng khắc phục phù hợp và an toàn cho bản thân người đó.

Tại sao stress gây mất ngủ?
Stress khiến não bộ bị căng thẳng và gây mất ngủ

Theo học viện Y học, stress hoàn toàn có thể gây nên tình trạng mất ngủ. Những âu lo có thể gây nên tình trạng căng thẳng cho não bộ, và chính nó gây nên tình trạng mất ngủ.

Khi một người bị stress, cơ thể người đó sẽ có những thay đổi về mặt cảm xúc. Những áp lực, thất bại, căng thẳng, lo lắng, xung đột… trong cuộc sống, gia đình và công việc đè nén khiến họ rơi vào trạng thái mất ngủ.

Hơn nữa, khi stress, cơ thể sản sinh ra rất nhiều các gốc tự do. Các gốc tự do sẽ tấn công vào thành động mạch và gây nên những tổn thương nghiêm trọng, hình thành nên những mảng xơ vữa, làm hẹp khối động mạch, gây thiếu máu não; quá trình vận chuyển máu, oxy và các dưỡng chất đến não bị cản trở. Vì lý do này mà não bị thiếu năng lượng hoạt động, cấu trúc hệ thần kinh bị ảnh hưởng, cơ thể phải chịu những rối loạn trong đó điển hình hơn cả là chứng mất ngủ.

Tỉ lệ người trẻ bị mất ngủ do stress có xu hướng ngày càng tăng cao. Áp lực từ công việc, cuộc sống cũng như các mối quan hệ xã hội khiến cho tình trạng của họ có xu hướng ngày càng nghiêm trọng.

Những hậu quả nghiêm trọng khi stress gây mất ngủ

Cho tới thời điểm hiện tại, đã có rất nhiều nghiên cứu về hậu quả của tình trạng stress gây mất ngủ. Mỗi người có thể bị stress do những nguyên nhân khác nhau nhưng chúng đều ảnh hưởng tới thể chất và tinh thần người bệnh. Stress kèm theo mất ngủ hoàn toàn có thể dẫn tới tình trạng suy kiệt sức lực.

Những hậu quả nghiêm trọng khi stress gây mất ngủ
Stress gây mất ngủ có thể khiến người đó kiệt sức

– Gây nên hiện tượng suy nhược cơ thể, giảm sức đề kháng của cơ thể. Thông qua giấc ngủ, cơ thể và trí não người bệnh được hồi phục. Khi bị stress kết hợp với mất ngủ, một cơ thể dù khỏe mạnh tới đau cũng sẽ bị suy nhược và kiệt quệ, sức đề kháng giảm sút và tỉ lệ mắc các bệnh lý cũng vì thế mà tăng lên.

– Dễ cáu kỉnh, khó chịu: Luôn trong trạng thái mệt mỏi và lo lắng, cảm xúc của người bệnh thường rất dễ bị ảnh hưởng. Việc kiểm soát cảm xúc trở nên khó khăn và người bệnh hoàn toàn có thể nổi cáu.

– Dễ bị nhồi máu cơ tim: So với những người bình thường thì người bị mất ngủ do stress gây nên thường có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim cao gấp 6 lần. Đây là một trong những tình trạng đặc biệt nguy hiểm mà người bệnh cần đặc biệt đề phòng.

– Nguy cơ mắc các vấn đề về da: Á sừng, vảy nến, rụng tóc, chàm…

– Nguy cơ mắc bệnh béo phì, các bệnh lý nguy hiểm liên quan đến đường tiêu hóa.

– Nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến vấn đề sinh lý: xuất tinh sớm, giảm ham muốn, rối loạn kinh nguyệt, …

– Bên cạnh đó, stress gây mất ngủ còn gây nên các vấn đề liên quan đến sức khỏe tâm thần hoặc các chứng rối loạn lo âu, rối loạn nhân cách.

Xem thêm:

Để cải thiện tình trạng stress gây mất ngủ cần nhanh chóng loại bỏ các yếu tố gây nên stress cũng như luôn giữ cho tinh thần được ổn định và thoải mái. Để điều trị tình trạng bệnh lý này bản thân người bệnh đóng vai trò quan trọng nhất, do đó, hãy luôn sống thoải mái và tươi vui.

Bạn cũng có thể thích