Vì sao sử dụng một số loại thuốc là nguyên nhân gây mất ngủ?

Gần đây bạn đang mất ngủ mà không tìm ra được nguyên nhân? Hãy thử kiểm tra xem bạn có đang sử dụng những loại thuốc gây mất ngủ sau đây không, và tìm hiểu tại sao những loại thuốc này lại gây mất ngủ thông qua bài viết dưới đây.

Vì sao sử dụng một số loại thuốc là nguyên nhân gây mất ngủ?
Có rất nhiều loại thuốc gây mất ngủ nghiêm trọng

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau để dẫn đến việc gây mất ngủ. Một trong số đó là sử dụng thuốc gây tác dụng phụ cho cơ thể của mình. Trong thuốc luôn luôn có những chất kích thích thần kinh, não bộ giúp con người tỉnh táo, lấy lại tinh thần khi đang mệt mỏi. Vô tình, nó đang ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ của bạn. Hãy cùng tìm hiểu xem, vì sao sử dụng một số loại thuốc gây mất ngủ nghiêm trọng cho cơ thể người.

Nguyên nhân sử dụng một số thuốc gây mất ngủ

Nguyên nhân sử dụng một số thuốc gây mất ngủ
Trong nhiều thuốc có thành phần kích thích thần kinh

Các nghiên cứu cho thấy, tình trạng thức và ngủ diễn ra do sự tương tác phức tạp giữa các mạng lưới thần kinh và liên quan đến nhiều chất dẫn truyền thần kinh, việc chuyển từ trạng thái này sang trạng thái kia được chi phối bởi một cân bằng rất mong manh.

Khi bạn quá lạm dụng thuốc sẽ dễ dẫn đến tình trạng nghiện thuốc, bị phụ thuộc vào nó. Vì vậy, khi không sử dụng thuốc, bạn không thể ngủ hay khó có được giấc ngủ ngon. 

Một số chất thường có trong thuốc liên quan với việc thúc đẩy tình trạng thức tỉnh như: noradrenalin, histamin, acetylcholine, serotonin, hypocretin, dopamine và glutamate. Chúng sẽ làm giảm cảm giác buồn ngủ và tăng sự tỉnh táo thông qua việc kích thích dây thần kinh não bộ của bạn. Từ đây, chứng mất ngủ xuất hiện làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của bạn.

Một số loại thuốc gây mất ngủ cho bạn

Dưới đây là 10 loại thuốc gây mất ngủ phổ biến. Bạn có thể tham khảo và kiểm tra xem trong thời gian gần đây có hay không sử dụng những loại thuốc này gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của mình.

Một số loại thuốc gây mất ngủ cho bạn
Thuốc giảm đau chứa cafein dễ gây mất ngủ
 • Anti-arrhythmics (Điều trị các vấn đề về tim mạch)
 • Beta blockers (Điều trị cao huyết áp)
 • Clonidine (Điều trị cao huyết áp)
 • Corticosteroids (Điều trị viêm hoặc hen suyễn)
 • Diuretics (Điều trị cao huyết áp)
 • Các loại thuốc chứa alcohol, điều trị ho, cảm lạnh, cúm
 • Thuốc giảm đau chứa caffeine
 • Sedating antihistamines (cảm lạnh hay dị ứng)
 • SSRIs (Thuốc an thần)
 • Sympathomimetic stimulants
 • Theophylline (Trị hen suyễn)
 • Thyroid hormone (trị rối loạn tuyến giáp)

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng thuốc đúng liều lượng, không lạm dụng thuốc thì sẽ có tác dụng chữa bệnh mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.

Xem thêm:

Nếu bạn nhận thấy việc sử dụng một loại thuốc gây mất ngủ vào ban đêm, hãy tìm đến bác sĩ để được tư vấn kịp thời nhất. Bác sĩ có thể sẽ kê đơn cho bạn một loại thuốc khác, giảm liều lượng sử dụng hoặc chuyển sang biện pháp điều trị khác để giúp bạn tránh tác dụng phụ khiến khiến bạn rối loạn giấc ngủ. 

Bạn cũng có thể thích